Tin tức

Cách chăm sóc mèo con cho người chưa có kinh nghiệm

Cách chăm sóc mèo con cho người chưa có kinh nghiệm

Chăm sóc mèo con đòi hỏi phương pháp và bí quyết riêng, tương tự như việc chăm sóc một đứa trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ từng bước thực hiện. Để đảm bảo sức khỏe cho những chú mèo con đáng yêu, các bạn có thể tham khảo và áp dụng theo các nguyên tắc và kinh nghiệm sau đây.

Hướng dẫn cách chăm sóc mèo con mới đẻ chuẩn nhất

Thực tế cho thấy, nhiều chú mèo con đã bị mất mẹ ngay khi vừa mới ra đời. Do đó, việc chăm sóc chúng sẽ có sự khác biệt tùy từng hoàn cảnh khác nhau.

Chăm sóc mèo con mới đẻ vẫn còn mèo mẹ

Khi mèo mẹ sinh con, hãy áp dụng những phương pháp chăm sóc sau đây để phục hồi nhanh chóng cũng như chăm sóc được mèo con tốt nhất:

 • Chuẩn bị ổ cho mèo mẹ: Gần thời điểm chuyển dạ, hãy chuẩn bị cho mèo mẹ một ổ đẻ êm ái và thoải mái. Hãy nói chuyện nhẹ nhàng với chúng để tạo cảm giác yên tâm và an lành. Tuy nhiên, khi mèo mẹ đang sinh, hạn chế tiếp cận gần để không làm mất tập trung của mèo mẹ. Đồng thời, hãy chuẩn bị một tô cháo lỏng để mèo mẹ ăn lấy lại sức sau khi sinh.

 • Dinh dưỡng cho mèo mẹ: Sau khi sinh, mèo mẹ cần nhiều sữa để nuôi con. Vì vậy, hãy đảm bảo cung cấp cho mèo mẹ thức ăn chất lượng, như thức ăn mềm dễ tiêu hóa. Thức ăn này nên có hàm lượng tinh bột, protein và các dưỡng chất cần thiết.

 • Dinh dưỡng cho mèo con: Đối với mèo con sau khi sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Vì vậy, ở giai đoạn này, bạn không cần can thiệp quá nhiều mà hãy để mèo mẹ nuôi con như bình thường. Tuy nhiên, hãy quan sát nếu mèo mẹ không cung cấp đủ sữa, bạn có thể hỗ trợ bằng cách cung cấp sữa thay thế.

 • Huấn luyện vệ sinh cho mèo con: Việc huấn luyện mèo con đi vệ sinh thường do mèo mẹ lo. Tuy nhiên, bạn có thể hỗ trợ bằng cách đặt mèo con vào khay cát riêng biệt để chúng nhận biết vị trí và tập làm việc này. Hãy kiên nhẫn lặp lại quá trình này khoảng 3-4 lần, mèo con sẽ tự nhận biết và thói quen này sẽ hình thành, giúp việc chăm sóc mèo trở nên dễ dàng hơn.

Tổng kết lại, việc chăm sóc mèo con sau khi sinh cần sự quan tâm và kiên nhẫn. Bằng cách áp dụng những phương pháp trên, bạn sẽ giúp mèo mẹ và mèo con có môi trường tốt nhất để phục hồi và phát triển mạnh khỏe.

chăm sóc mèo con

Chăm sóc mèo mới đẻ mất mẹ

Khi mèo con mất mẹ, việc tạo một ổ riêng cho chúng là rất quan trọng. Hãy lưu ý và thực hiện các bước sau để đảm bảo mèo con có một môi trường ấm áp và an toàn:

 • Làm tổ cho mèo con: Sử dụng hộp giấy có thành cao để làm ổ cho mèo con. Hãy đảm bảo rằng tổ thật sự ấm và an toàn, tránh các tác động từ tự nhiên và các vật nuôi khác. Bên trong tổ, hãy lót chăn hoặc vải mềm để tạo sự thoải mái cho mèo con. Đồng thời, đảm bảo rằng nhiệt độ trong tổ khoảng 37 độ C để giữ ấm cho mèo.

 • Cho mèo con uống sữa: Trong giai đoạn này, sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho mèo con. Nếu không có sữa mẹ, bạn có thể cung cấp sữa từ nguồn bên ngoài với lượng sữa phù hợp.

 • Hỗ trợ mèo con đi vệ sinh: Đặt mèo con vào khay cát vệ sinh để chúng tập làm việc này. Điều này sẽ giúp mèo con nhận biết vị trí vệ sinh và hình thành thói quen cào cát và lấp chất thải sau khi đi vệ sinh. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vệ sinh cho mèo.

Bằng cách áp dụng các phương pháp trên, bạn sẽ giúp mèo con có một môi trường thoải mái và đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho chúng.

Cách chăm sóc mèo con khi được 1 tháng tuổi

Khi mèo đạt từ 1 tháng tuổi trở lên, việc chăm sóc mèo có thể có sự thay đổi để phù hợp với giai đoạn này. Nếu bạn đang tự hỏi về việc cho mèo con uống sữa và cách tắm mèo, hãy tham khảo các bước sau đây:

 • Cho mèo uống sữa chứa canxi: Hãy cho mèo uống sữa có chứa canxi, với lượng canxi khoảng 1/8 - 1/6 viên/ngày. Lưu ý rằng bạn nên cho mèo con uống sữa 2 lần/ngày, đảm bảo lượng sữa vừa phải.

 • Bắt đầu cho mèo ăn thức ăn khác: Việc giảm số lần uống sữa của mèo đồng nghĩa với việc mèo sẽ bắt đầu ăn thức ăn khác. Bạn có thể trộn nhuyễn thức ăn như thịt lợn, thịt gà, cá... Hãy chọn kỹ thức ăn, tránh cho mèo ăn xương cá, gà, lợn…

 • Sử dụng sữa tắm chuyên dụng cho mèo: Hãy sử dụng các loại sữa tắm được thiết kế đặc biệt cho mèo để vệ sinh tốt hơn. Tắm cho mèo 1 lần/tháng bằng nước ấm và đồng thời kiểm tra và điều trị các bệnh ve rận nếu có.

Nếu bạn không tự tin thực hiện các bước trên, bạn có thể sử dụng dịch vụ tắm rửa cho mèo tại Mozzi để các chuyên gia giúp bạn trong quá trình chăm sóc mèo.

Cách chăm sóc mèo con từ 2 - 6 tháng tuổi

Vào giai đoạn này, mèo con đã phát triển da thịt hơn và cần những thay đổi trong chế độ chăm sóc. Dưới đây là các điều bạn cần lưu ý để mèo phát triển tốt nhất:

 • Dần dần cai sữa: Bắt đầu từ bây giờ, bạn nên dần dần cai sữa và thay thế bằng cơm kết hợp với các loại thịt giàu dinh dưỡng hơn. Đảm bảo cung cấp đủ canxi trong chế độ ăn cho mèo.

 • Đảm bảo cung cấp canxi: Tiếp tục duy trì liều lượng canxi đủ trong chế độ ăn của mèo. Canxi là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển xương và răng cho mèo.

 • Hướng dẫn mèo ăn hạt: Bắt đầu tập cho mèo ăn hạt, bạn có thể trộn hạt với sữa nếu mèo chưa quen ăn hạt. Điều này giúp mèo phát triển kỹ năng ăn và hỗ trợ sự phát triển của hệ tiêu hóa.

 • Cung cấp nước và vệ sinh chén ăn: Luôn đặt một chén nước sạch bên cạnh thức ăn của mèo. Đồng thời, đảm bảo vệ sinh thường xuyên cho chén ăn để tránh vi khuẩn và bảo vệ sức khỏe của mèo.

 • Tiêm phòng vacxin và tẩy giun: Theo lời khuyên của bác sĩ thú y, đảm bảo mèo được tiêm phòng vaccine và điều trị tẩy giun đúng lịch trình. Điều này giúp bảo vệ mèo khỏi các bệnh truyền nhiễm và sự tấn công của sâu đường ruột.

Quan trọng nhất, hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để đảm bảo mèo con nhận được chăm sóc tốt nhất trong quá trình phát triển.

Cách chăm sóc mèo từ 6 tháng tuổi

Khi mèo trưởng thành, chúng thường có sức đề kháng tốt hơn, dẫn đến việc chăm sóc dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, tính cách của mèo có thể thay đổi và trở nên ít thân thiện, do đó, có những điều cần lưu ý:

 • Duy trì chế độ ăn uống: Tiếp tục duy trì chế độ ăn uống đã được hình thành trước đó. Điều này giúp duy trì sự cân bằng dinh dưỡng và sức khỏe của mèo.

 • Tiêm phòng và tẩy giun định kỳ: Đảm bảo tuân thủ lịch trình tiêm phòng vaccine và điều trị tẩy giun định kỳ hàng tháng hoặc hàng năm. Điều này giúp bảo vệ mèo khỏi các bệnh truyền nhiễm và sự tấn công của sâu đường ruột.

 • Tránh việc đổi chủ: Đối với những chú mèo trên 2 tuổi, tránh việc đổi chủ vì điều này có thể gây sốc tâm lý cho mèo. Mèo thường khó thích nghi với môi trường mới và có thể trở nên căng thẳng hoặc bất an.

 • Huấn luyện từ sớm: Bắt đầu huấn luyện mèo từ khi còn nhỏ, vì càng lớn mèo càng khó thay đổi thói quen cũ. Huấn luyện giúp mèo hiểu và tuân thủ các quy tắc và hành vi phù hợp.

 • Tránh thức ăn ngộ độc: Hạn chế cho mèo ăn những loại thức ăn có thể gây ngộ độc như chocolate. Một số thức ăn như chocolate chứa các chất độc có thể gây hại cho sức khỏe của mèo.

Với mèo con, do sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng nên nếu không có sữa mẹ, bạn có thể cung cấp sữa từ nguồn bên ngoài với lượng sữa phù hợp. Một số sản phẩm được lựa chọn phổ biến hiện nay gồm:

 1. Dr.Kyan Precaten sữa bột cho mèo: Dr.Kyan Precaten là sản phẩm được sản xuất theo công thức của WONDER LIFE PHARMA. Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng dành cho mèo cưng có thể bổ sung vào chế độ ăn thông thường. Precaten giúp mèo cảm thấy ngon miệng hơn, bồi bổ cơ thể và cung cấp những dưỡng chất cần thiết để phát triển toàn diện.

  Dr.Kyan Precaten sữa bột cho mèo

   

 2. PetAg KMR sữa nước pha sẵn 325ml cho mèo sơ sinh: Sản phẩm cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết để đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng của mèo. PetAg KMR dễ tiêu hóa, ngon miệng và đã được vô trùng, giúp mèo tăng trưởng tốt nhất.

  PetAg KMR sữa nước pha sẵn 325ml cho mèo sơ sinh

 3. Royal Canin Baby Cat Milk Sữa bột cho mèo sơ sinh: Sữa cho mèo con Babycat Milk là một sản phẩm được chế biến với thành phần dinh dưỡng tương tự sữa mèo mẹ. Sản phẩm giúp bổ sung DHA, tăng cường hệ tiêu hóa và đảm bảo sự phát triển hài hòa với lượng protein, chất béo, khoáng chất và amino axit cân bằng.

  Royal Canin Baby Cat Milk Sữa bột cho mèo sơ sinh

   

Trên đây là hướng dẫn chăm sóc mèo con dành cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, các bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để đảm bảo sức khỏe của mèo.

Đang xem: Cách chăm sóc mèo con cho người chưa có kinh nghiệm

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng